Rửa vùng kín bằng gì tốt nhất?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước sạch, các loại lá hay nước muối loãng…là những lựa chọn mà chị em thường dùng khi vệ sinh “cô bé”. Vậy, trong số này, rửa vùng kín bằng gì tốt nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Rửa vùng kín hay vệ sinh vùng kín là việc làm cần thiết mà chị em nào cũng phải thực hiện để bảo vệ vùng kín của mình trước những tác nhân gây bệnh, tránh nhiễm các bệnh lý phụ khoa. Chính vì vậy, những thông tin liên quan như rửa vùng bằng gì là tốt nhất, vệ sinh vùng kín đúng cách như thế nào… luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý.

nen rua vung kin bang gi tot nhat

Nên vệ sinh vùng kín bằng gì là tốt?

Đây là câu hỏi mà bất kỳ chị em cũng băn khoăn và xung quanh nó vẫn còn nhiều tranh cãi. Có người cho rằng chỉ cần dùng nước sạch là đủ trong khi một số khác lại cho rằng phải sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước muối loãng hay các loại lá như lá trầu không, lá trà xanh…Vậy thực sự thì rửa vùng kín bằng gì tốt nhất?

Theo các bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên, chuyên gia Sản phụ khoa cho biết: Hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh được nên rửa vùng kín bằng gì để tốt nhất. Thực tế thì nước sạch, các dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước muối loãng hay các loại lá mà chị em thường dùng cũng có tác dụng làm sạch vùng kín hiệu quả.

Rửa vùng kín bằng nước sạch

Rửa vùng kín bằng nước sạch được cho là tốt và an toàn nhất. Bởi nó không chứa hóa chất hay bất cứ thành phần nào gây kích ứng tới “cô bé”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng dùng nước có thể không làm sạch được hoàn toàn sự tích tụ của các loại vi khuẩn hay nấm gây viêm nhiễm.

Rửa vùng kín bằng nước muối loãng

Với khả năng kháng khuẩn tốt nên nước muối thường được nhiều chị em sử dụng để vệ sinh vùng kín của mình. Nhưng cần lưu ý rằng nên sử dụng nước muối có nồng độ thích hợp, tránh hiện tượng vùng kín có hiện tượng khô rát, khó chịu.

Rửa vùng kín bằng là trà xanh, lá trầu không

Lá trà xanh, lá trầu không có khả năng tiêu viêm, kháng khuẩn nên chị em thường truyền tại nhau sử dụng những loại lá này để rửa vùng kín. Thế nhưng chị em cần cân nhắc, nhất là trong việc lựa chọn nguyên liệu sạch, không nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật…

Ngoài việc lựa chọn nên rửa vùng kín bằng gì, phái đẹp cũng cần quan tâm hơn tới việc vệ sinh “cô bé” đúng cách. Bởi nếu quá lạm dụng bất cứ loại dung dịch nào hay thực hiện thụt rửa quá sâu khi vệ sinh thì không chỉ làm giảm hiệu quả mà còn làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm tại khu vực nhạy cảm này.

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Vệ sinh vùng kín sẽ giúp cho “cô bé” được bảo vệ an toàn hơn nhưng với điều kiện phải được tiến hành đúng cách. Vì vậy, bất kể là chị em sử dụng nước sạch, nước muối loãng hay các loại dung dịch vệ sinh thì cũng nên thực hiện theo các chú ý sau:

Vệ sinh khu vực xung quanh “cô bé

Thực tế, vùng kín luôn tồn tại một môi trường thích hợp do sự có mặt của các vi khuẩn có lợi. Do đó, khi vệ sinh, chị em chỉ nên vệ sinh bên ngoài chứ không nên thụt rửa âm đạo sâu để tránh mất cân bằng môi trường âm đạo. Ngoài ra, khi vệ sinh nên lau rửa từ trước ra sau, từ âm đạo xuống hậu môn.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm có mùi hương

 Những sản phẩm có mùi hương như sữa tắm, các loại dung dịch vệ sinh có nồng độ không thích hợp, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…thường khiến cho môi trường âm đạo mất cân bằng tự nhiên, gây kích ứng. Thậm chí còn có thể làm vùng kín trở nên nặng mùi hơn.

Vệ sinh vùng kín vừa đủ

Việc vệ sinh vùng kín nên được duy trì mỗi ngày để tránh sự tích tụ của nước tiểu, mồ hôi. Tuy nhiên, nếu chị em vệ sinh quá nhiều, quá thường xuyên trong ngày lại có thể gây phản tác dụng, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và dễ làm “cô bé” nhạy cảm bị tổn thương hơn.

Ngoài ra, để vùng kín luôn khỏe mạnh, chị em nên lựa chọn cho mình những loại đồ lót khô thoáng, có khả năng hút ẩm tốt, vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ. Đặc biệt, trong những ngày “đèn đỏ” phái đẹp nên chú ý hơn tới việc thay băng và vệ sinh “cô bé”.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắng mắc rửa vùng kín bằng gì tốt nhất của nhiều chị em phụ nữ. Thực tế, việc rửa vùng kín bằng gì cũng quan trọng không kém việc vệ sinh vùng kín đúng cách. Vì vậy, hãy lựa chọn phù hợp và thực hiện đúng cách để tránh gặp phải các bệnh phụ khoa nhé.

Rate this post


Bình luận của bạn