Thụt rửa âm đạo có nên hay không?

Hầu hết phụ nữ đã từng một lần cố rửa sâu vào trong âm đạo hay còn gọi là thụt rửa âm đạo vì nghĩ như vậy mới là sạch sẽ. Cũng có người cũng cố thụt rửa âm đạo để ngăn ngừa khả năng có thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên âm đạo là một bộ phận kỳ diệu của cơ thể, có khả năng tự làm sạch. Vậy thụt rửa âm đạo có nên hay không, mời chị em cũng theo dõi bài viết dưới đây.

Thụt rửa âm đạo là như thế nào?

Thụt rửa âm đạo là làm sạch sâu vào trong âm đạo của phụ nữ. Dung dịch dùng để thụt rửa âm đạo thường được bán ở hiệu thuốc. Dụng cụ để rửa sâu vào trong âm đạo bao gồm một dây nhỏ có thể phun nước trực tiếp vào trong âm đạo.

thut rua am dao gay ra tac hai gi

Các mối nguy hại khi thụt rửa âm đạo

Một số chị em thụt rửa âm đạo vì cảm giác như vậy sạch sẽ hơn. Môi trường âm đạo rất nhạy cảm, việc thụt rửa quá sâu và nhiều lần có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Viêm nhiễm âm đạo

Âm đạo là một môi trường cân bằng có cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại. Khi sử dụng các loại dung dịch để rửa âm đạo làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên này. Đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng và tấn công vùng kín của chị em, điều kiện lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ thụt rửa âm đạo nhiều khó khăn hơn trong việc thụ thai. Nhiễm khuẩn âm đạo làm tăng nguy cơ khiến phụ nữ mang thai đẻ non và lạc nội mạc tử cung thậm chí mang thai ngoài tử cung. Theo một nghiên cứu, bạn sẽ giảm 40% nguy cơ bị VAĐ nếu ngừng thụt rửa quá sâu.

Các bệnh viêm vùng chậu

Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tử cung, ống dẫn trứng hay buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Có  đến 73% phụ nữ mắc viêm vùng chậu do thói quen thụt rửa âm đạo. Đây là tỷ lệ đang báo động nếu bạn đã và đang sử dụng phương pháp này.

Ung thư cổ tử cung

Thụt rửa âm đạo làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men, động tác này vô tình đẩy các vi khuẩn ở bên ngoài âm đạo vào sâu bên trong như tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Hậu quả là nhiễm trùng nghiêm trọng và viêm các mô, dẫn tới nguy cơ ung thư cao hơn. Dù chỉ thụt rửa âm đạo 1 tuần 1 lần, khả năng ung thư cố tử cung cũng đã tăng lên rồi.

Ung thư buồng trứng

Mặc dù chưa thể khẳng định rằng thụt rửa âm đạo có thể dẫn đến ung thư buồng trứng nhưng chắc chắn có liên quan đến các bệnh về buồng trứng. Vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong tử cung dễ dàng gây bệnh cho các bộ phận sâu bên trong cơ quan sinh sản.

>>>> Xem thêm cách vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ

Tóm lại, bạn không nên tự ý thụt rửa âm đạo đặc biệt là khi đang mắc các bệnh phụ khoa. Thụt rửa âm đạo gây nên nhiều hệ lụy, nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Thay vì dùng phương pháp này để tự chữa bệnh, bạn nên đến khám ở cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.Bình luận của bạn