Đi tiểu có cảm giác nóng rát do đâu?

Đi tiểu có cảm giác nóng rát là một trong những triệu chứng khó chịu, gây ra nhiều bất tiện. Bạn phải là người đã và đang trải qua cảm giác đó mới hiểu được cảm giác này. Hãy tìm hiểu xem đi tiểu có cảm giác nóng rát do đâu?

Đi tiểu có cảm giác nóng rát không phải là một bệnh mà đây là triệu chứng cho thấy bạn đang bị bệnh. Còn đó là bệnh gì thì cần phải tìm hiểu, qua khám xét mới rõ được. Chúng ta không nên chủ quan, bỏ qua hay tự tìm cách xử lý mà dẫn đến những hậu quả khôn lường.

di tieu co cam giac nong rat do dau

Theo các chuyên gia, đi tiểu có cảm giác nóng rát có thể bắt nguồn từ những lý do sau:

Mắc bệnh viêm đường tiết niệu cấp tính

Viêm đường tiết niệu là tình trạng các bộ phận thuộc hệ bài tiết bị tấn công bởi các tác nhân. Các tác nhân này phải kể đến như:

 • Vi khuẩn
 • Virus
 • Tạp khuẩn
 • Ký sinh trùng

Các tác nhân này khiến cho niệu đạo, bàng quang, lỗ tiểu,…bị tổn thương. Niêm mạc ở các vị trí này bị sưng tấy, khi có dòng nước tiểu đi qua tạo ra cảm giác nóng rát.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu cấp tính có những triệu chứng rầm rộ. Người bệnh phải chịu đựng cảm giác nóng rát khó chịu khi đi tiểu. Mức độ bệnh theo chiều hướng ngày càng nặng hơn. Cho đến khi tình trạng tiểu rắt, tiểu ra máu ra mủ.

Với triệu chứng đi tiểu có cảm giác nóng rát do viêm đường tiết niệu cần được chữa trị. Việc làm này nhằm mục đích cải thiện tình trạng tiểu tiện cũng như ngăn những biến chứng.

Đi tiểu có cảm giác nóng rát do nhịn tiểu

Tưởng chừng là một thói quen phổ biến, nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta bị  nóng rát khi đi tiểu. Chúng ta biết rằng, tiểu tiện là phản xạ bình thường khi bàng quang đã đầy. Tiểu tiện giúp đào thải chất thải lỏng ra bên ngoài. Nếu như chúng ta có thói quen nhịn tiểu quá lâu, vi khuẩn, virus, tích tụ lâu trong bàng quang có xu hướng tấn công ngược trở lai. Đây chính là lý do khiến chúng ta bị đi tiểu nóng rát

Đi tiểu có cảm giác nóng rát do uống ít nước

Việc đào thải chất thải lỏng có liên quan trực tiếp đến việc dung nạp lượng nước trong thực đơn hằng ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia chúng ta nên uống mỗi ngày 2 lít nước. Nếu như lượng nước bổ sung quá ít không đủ để đào thải chất độc, các vi khuẩn ra ngoài. Chính điều này có thể gây ra tình trạng các cơ quan bị nhiễm khuẩn. Kết quả là chúng ta sẽ có biểu hiện đi tiểu nóng rát. Do đó, hãy uống thật nhiều nước nhé, đặc biệt là vào mùa hè.

>>>> Tham khảo: đi tiểu thường xuyên là bệnh gì?

Đi tiểu có cảm giác nóng rát do quan hệ tình dục

Việc quan hệ tình dục cũng có liên quan đến việc tiểu tiện nóng rát. Lý do là khi quan hệ tình dục nếu như chúng ta:

 • Quan hệ tình dục thô bạo
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Không giữ vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ
 • Dị ứng bao cao su, gel bôi trơn, nước hoa vùng kín

Các thói quen sinh hoạt tình dục này đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nóng rát.

Đi tiểu cảm giác nóng rát do nhiễm khuẩn

Các nhiễm khuẩn ở đường sinh dục của nam nữ như:

Các nhiễm khuẩn này cũng có thể là nguyên nhân khiến cho chúng ta bị đau nóng rát khi đi tiểu. Lý do là các tác nhân này tấn công một hay nhiều bộ phận thuộc hệ tiết niệu. Do đó, chúng ta có cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Đi tiểu có cảm giác nóng rát do thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hằng ngày không khoa học, không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến chúng ta đi tiểu có cảm giác nóng rát. Một số thói quen như:

 • Vệ sinh không sạch sẽ
 • Vệ sinh từ sau ra trước
 • Ăn thực phẩm cay nóng
 • Sử dụng chất kích thích

Các thói quen này khá phổ biến, hầu hết ai cũng mắc phải. Vậy nên, đây cũng là nguyên nhân thường gặp khi bị đi tiểu nóng rát.

VCF là gì? Ưu – nhược điểm của VCF

Đi tiểu có cảm giác nóng rát do nóng trong

Ở những người có cơ thể nóng trong, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nóng rát.

Như vậy, có nhiều lý do khiến chúng ta bị đi tiểu có cảm giác nóng rát. Hiểu một số lý do kể trên giúp chúng ta chủ động phòng tránh hiệu quả hơn.Bình luận của bạn