Dấu hiệu chuyển dạ sinh con so

Sinh đẻ là một mốc quan trọng của thai kỳ, trong suốt “9 tháng 10 ngày” chắc hẳn chúng ta muốn “về đích” thành công, mẹ tròn con vuông,  đặc biệt là với những mẹ mang thai lần đầu. Do đó, việc nắm được các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so sẽ giúp chị em chủ động hơn, giảm thiểu các nguy cơ bất thường.

6 dấu hiệu chuyển dạ sinh con so sớm nhất

Sinh con so (sinh con đầu lòng) là việc sinh đẻ lần đầu, với nhiều bà mẹ việc hồi hộp mong ngóng đứa con đầu lòng của mình, cũng như việc chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ khiến chị em có không ít lo lắng.

Nhằm giúp chị em giảm bớt những áp lực trong những tháng cuối của thai kỳ, chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý cho kỳ sinh đẻ thuận lợi, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về dấu hiệu chuyển dạ sinh con so sau đây:

dau hieu chuyen da sinh con so

  • Tụt bụng

Đây là dấu hiệu chuyển dạ sinh con so phổ biến nhất và hầu như ai cũng sẽ trải qua. Thường thì khoảng 1 tuần cho đến trước sinh vài ngày, thai sẽ bắt đầu di chuyển dần xuống vùng xương chậu. Phần đầu của thai lúc này đã bắt đầu quay xuống dưới, ở vị trí thấp nhất trong tử cung. Đây chính là tư thế thuận lợi để chuẩn bị cho cơn chuyển dạ sinh con so.

  • Đau lưng dưới

Những ngày cuối của thai kỳ, do thai đã lớn tạo ra áp lực lên vùng đáy chậu, thắt lưng khiến cho vùng này bị kéo dãn, chị em cảm thấy đau lưng nhiều hơn, nặng hơn. Tuy nhiên, tùy trọng lượng cơ thể, trọng lượng của thai mà dấu hiệu này có thể dễ hoặc khó nhận biết ở mỗi người.

  • Dễ thở hơn

Do lúc này thai đã bắt đầu tụt xuống thấp hơn để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, chính vì thế mà vùng cơ hoành, dạ dày của mẹ được giảm thiểu áp lực. Chính vì thế, mẹ bầu trong giai đoạn sắp chuyển dạ sinh con so cũng cảm thấy dễ thở hơn, chứng ợ hơi trong thai kỳ trước đó làm bạn khó chịu cũng bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm và biến mất.

  • Ra dịch hồng

Hay còn gọi là máu báo thai, bong nút nhầy tử cung đây là dấu hiệu chuyển dạ sinh con so dễ dàng nhận thấy nhất. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây thực chất là việc cổ tử cung tiết ra chất dịch ở màng ối (chất dịch này trong thai kỳ giúp bảo vệ túi ối, tránh túi ối bị nhiễm khuẩn). Chất dịch này có thể màu trong suốt hoặc màu hồng, nâu có thể có tính chất đặc dính.

Trước khi xuất hiện các cơn co thắt cho việc chuyển dạ thì chất nhầy sẽ chảy ra bên ngoài.

  • Có cơn co tử cung

Cơn co tử cung –dấu hiệu của chuyển dạ có thể diễn ra trong vài tuần hoặc vài ngày trước khi sinh đẻ. Tần xuất của các cơn co tử cung này sẽ ngày càng dày lên khi em bé chuẩn bị ra đời. Các cơn co kèm theo cảm giác quặn thắt khó chịu theo từng đợt đều đặn. Đặc biệt nếu cứ 10-15 phút bạn xuất hiện các cơn cơ thắt như kể trên thì hãy sẵn sàng hành lý nhập viện chuẩn bị sinh.

  • Vỡ ối

Đây là biểu hiện gần nhất cho thấy bạn sắp chuyển dạ sinh con. Tuy nhiên, không phải cứ vỡ ối là bạn sẽ sinh ngay mà cũng có thể phải mất vài giờ sau thì bạn mới có thể bắt đầu sinh. Do đó, nếu trong những ngày cuối bạn thấy vỡ ối, biểu hiện giống như có kinh, hoặc đi tiểu ào ra thì cần chú ý đến cơ sở y tế ngay.

Chị em cũng nên biết rằng, không phải ai cũng trải qua cảm giác vỡ ối trước sinh, có trường hợp chị em có cơn chuyển dạ, tử cung mở nhưng mẹ vẫn chưa vỡ ối. Do đó, biểu hiện này cũng không phải ở tất cả mọi thai phụ

Những dấu hiệu chuyển dạ sinh con so trên đây là rất phổ biến, hầu hết các mẹ bầu trong khi sinh đều có. Không phải ai cũng trải qua tất cả các dấu hiệu này rồi mới sinh, tùy thuộc mỗi người mà dấu hiệu chuyển dạ khác nhau, có thể chỉ 1 vài dấu hiệu ở các mức độ khác nhau. Với những bà mẹ mang thai lần đầu, sinh con so cần nắm được các dấu hiệu này để có thể chủ động tầm soát, đi sinh sớm, đảm bảo sức khỏe an toàn cho cả mẹ và bé.Bình luận của bạn