Siêu âm tinh hoàn chẩn đoán bệnh gì?

Tinh hoàn tuy nhỏ, nhưng lại là bộ phận quan trong bậc nhất trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nếu không may gặp phải những bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh hay viêm Epididymitis, chức năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, siêu âm âm tinh hoàn sẽ cách hiệu quả nhất để phát hiện các bệnh lý trên.

Là nơi sản xuất ra tinh trùng và Testosterone, tinh hoàn gồm có tinh hoàn trái và tinh hoàn phải nằm trọn vẹn trong tổ chức bìu. Do đó, nếu muốn quan sát hình ảnh tinh hoàn, các bác sĩ sẽ phải thực hiện siêu âm bộ phận này.

sieu am tinh hoan

Siêu âm tinh hoàn là gì?

Siêu âm tinh hoàn là kỹ thuật cận lâm sàng được sử dụng phổ biến trong thăm khám nam khoa, khám sức khỏe sinh sản nam giới. Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng loại sóng đặc biệt có tần số cao để xây dựng, tái tạo hình ảnh của tinh hoàn. Nhờ vậy mà những bệnh lý về tinh hoàn có thể được phát hiện chính xác hơn.

Siêu âm tinh hoàn chẩn đoán bệnh gì?

Đa số các bệnh lý tại tinh hoàn thường có các triệu chứng khá giống nhau như đau tinh hoàn, tinh hoàn chảy xệ, tinh dịch thay đổi bất thường. Khi đó, siêu âm tinh hoàn sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh một cách chính xác hơn. Cụ thể, siêu âm tinh hoàn giúp:

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý tinh hoàn phổ biến nhất, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuất hiện ở tinh hoàn bên trên trái. Tĩnh mạch bên trên tinh hoàn có thể bị giãn dài ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lúc này siêu âm tinh hoàn sẽ cho hình ảnh từng búi do thừng tinh giãn ra nhưng bị rối lại.

Chẩn đoán viêm Epididymitis

Viêm Epididymitis còn được gọi là viêm mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn (có hình chữ C) nằm dọc tinh hoàn, có nhiệm vụ lưu trữ và vận chuyển tinh trùng để “tinh binh” phát triển đầy đủ nhất trước khi được “phóng thích”. Theo đó, khi mào tinh hoàn bị viêm, quá trình vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng. Hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy các tinh hoàn sưng, có các cục u do ứ dịch.

Chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý tinh hoàn nguy hiểm nhất, cần được cấp cứu nếu không nam giới sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị xoắn, hình ảnh siêu âm sẽ thấy tinh hoàn tự quay quanh trục thừng tinh, gây tắc không thể lưu thông máu, tinh hoàn sưng to hơn bình thường.

Chấn thương tinh hoàn

Những vận động mạnh hay tai nạn, chấn thương có thể khiến cho tinh hoàn nam giới chấn thương. Nhưng nếu chỉ quan sát bằng mắt sẽ rất khó để nhận biết. Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện các chấn thương phổ biến như tụ máu, vỡ mạch máu…

Kiểm tra cục u tinh hoàn

Vì nguyên nhân nào đó mà trong tinh hoàn có thể xuất hiện những cục u với các kích thước khác nhau. Chúng thường gây đau đớn và cản trở quá trình sinh hoạt tình dục. Lúc này, siêu âm tinh hoàn sẽ giúp xác định vị trí, kích thước khối u.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Những khối u trong tinh hoàn có thể lành tính hoặc ác tính. Quá trình siêu âm với các thiết bị chuyên dụng sẽ giúp xác định thành phần bên trong khối u. Đó có thể là nước, các nang hay thậm chí là tế bào ung thư.

Siêu âm tinh hoàn được thực hiện như thế nào?

Siêu âm tinh hoàn được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên và thiết bị máy móc chuyên dụng. Không giống như nhiều loại siêu âm hay xét nghiệm khác, nam giới trước khi siêu âm tinh hoàn không cần nhịn ăn.

Trình tự siêu âm tinh hoàn được thực hiện theo các bước sau:

  • Nam giới được yêu cầu cởi bỏ trang phục phía dưới và nằm úp lên bàn.
  • Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ sử dụng bộ chuyển đổi cầm tay nhỏ để chụp ảnh.
  • Gel có thể được sử dụng để giúp việc di chuyển của bộ chuyển đổi được dễ dàng hơn, cho hình ảnh chính xác hơn.
  • Bộ chuyển đối sẽ di động đi lại vòng quanh tinh hoàn để ghi lại hình ảnh.
  • Sau khi ghi lại đầy đủ hình ảnh tinh hoàn, nam giới sẽ được vệ sinh bộ phận sinh dục để không còn sót Gel và mặc lại quần áo.

Thông thường, quá trình siêu âm tinh hoàn được thực hiện rất nhanh, chỉ mất từ 15-20 phút là đã kết thúc. Kết quả hình ảnh sẽ được xử lý sau đó và chuyển tới bệnh nhân.

Siêu âm tinh hoàn và một số chú ý cần biết

Dù siêu âm tinh hoàn được thực hiện nhanh gọn nhưng để có kết quả chẩn đoán chính xác hơn, nam giới nên chú ý tới một số vấn đề như:

  • Nên siêu âm tinh hoàn sơ ngay khi thấy có những dấu hiệu bất thường và chia sẻ chi tiết với bác sĩ.
  • Lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, điều này giúp kết quả siêu âm chính xác hơn.
  • Quá trình di chuyển của bộ chuyển đổi trên bề mặt tinh hoàn có thể gây đau đớn.
  • Nên vệ sinh bộ phận sinh dục cẩn thận trước và sau khi siêu âm.
  • Trường hợp được chỉ định điều trị, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến siêu âm tinh hoàn xin được cung cấp bạn đọc, nhất là anh em nam giới. Hiểu và biết được những thông tin này sẽ giúp anh em chủ động hơn khi tinh hoàn của mình gặp phải những triệu chứng bất thường. Chúc anh em sức khỏe!

Tham khảo thêm: Tinh hoàn xệ 1 bênBình luận của bạn