Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý nam khoa phổ biết. Bệnh gây ra các triệu chứng đau ở tinh hoàn, đau nhiều về cuối ngày và bìu sưng, phù nề, tinh hoàn mềm và nhỏ đi dần, …Thế nhưng liệu giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Ngoài các bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn như: tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn 1 bên to – 1 bên nhỏ, viêm tinh hoàn, … Thì giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là căn bệnh chiếm tỉ lệ khá cao khoảng 15%. Bệnh chủ yếu gặp ở nam giới trưởng thành.

gian tinh mach thung tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng hệ thống tĩnh mạch bị giãn ra và xoắn lại với nhau. Bệnh khiến cho nam giới có cảm giác đau tại tinh hoàn và một số biểu hiện khác.

Thực tế, tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên tinh hoàn. Tuy nhiên, tinh hoàn bên trái thường gặp phải tình trạng này phổ biến hơn bởi nó phải chịu nhiều áp lực hơn bên phải.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo chia sẻ của các chuyên gia, triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh thực sự không quá điển hình. Điều này khác so với các bệnh lý tinh hoàn cấp tinh khác như tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn. Cũng vì thế mà các ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh thường âm thầm và nguy hiểm hơn.

Theo đó, triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có sự thay đổi qua từng cấp độ của bệnh như:

  • Cấp độ 1, 2: Cảm giác đau ở tinh hoàn chưa rõ rệt. Nhưng nam giới có thể thấy rõ hơn khi đứng lên, ngồi xuống hoặc khi vận động mạnh. Bên bị giãn sẽ chảy xệ hơn, thậm chí nêu sờ vào có thể thấy những búi nhỏ ngoằn ngoèo.
  • Cấp độ 3: Các cơn đau tại tinh hoàn xuất hiện rõ ràng hơn. Có thêm tình trạng đau nhiều về cuối ngày và bìu sưng, phù nề. Các bùi ngoằn ngoèo to và rõ hơn (có thể quan sát được ở tư thế đứng). Tinh hoàn nhỏ mà và mềm đi trông thấy.

Do dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh không điển hình, nên cách để phát hiện nhanh chóng và chính xác nhất sẽ là siêu âm tinh hoàn.

Tại sao nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Hiên nay, nguyên nhân khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa có kết luận chính xác. Bởi nhiều ý kiến cho rằng rất khó để xác định được một cách chính xác và cụ thể các nguyên nhân này. Theo đó, các nguyên nhân gây bệnh mới chỉ đang ở mức giả thuyết, cụ thể là:

Nhiệt độ

Bình thường, nhiệt độ tại bìu luôn duy trì ổn định để sinh sản và nuôi dưỡng tinh trùng. Khi nhiệt độ tại đây tăng cao sẽ làm cho tĩnh mạch giãn ra.

Trào ngược máu tĩnh mạch

Vì lý do nào đó mà máu trong tĩnh mạch và các chất từ tuyến thượng thận bị trào ngược sẽ ứ đọng lại. Điều này khiến cho tĩnh mạch buộc phải giãn ra, hình thành lên các búi ngoằn ngoèo.

Một số nguyên nhân khác

Tăng áp ổ bụng, có khối u ở phúc mạc, tiểu khung…hay do cấu trúc của tĩnh mạch không bình thường cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Nam giới rất khó để phát hiện ra mình mắc bệnh giãn tính mạch thừng tinh. Đa phần sau khi thăm khám bệnh đã ở giai đoạn nặng. Do đó, mức độ nguy hiểm của bệnh không chỉ ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày mà còn có thể gây vô sinh. Cụ thể:

Gây vô sinh ở nam giới: Như đã nói ở trên, khi nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, tinh trùng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng về cả số và chất lượng. Ngoài ra, việc ứ đọng máu và các chất dịch nuôi dưỡng cũng sẽ khiến “tinh binh” “thiếu” và “yếu” hơn. Do đó, vô sinh là biến chứng xấu nhất mà bệnh gây ra cho nam giới.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh đều bị vô sinh. Bởi bệnh có nhiều cấp độ ảnh hưởng khác nhau. Vì thế, nếu muốn biết chính xác về khả năng sinh sản của mình, nam giới cần thăm khám cùng bác sĩ.

>>> Tìm hiểu thêm về bệnh viêm Epididymitis

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào?

Sau khi siêu âm tinh hoàn chẩn đoán tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phù hợp. Tùy theo từng điều kiện cụ thể mà có thể điều trị theo:

Phương pháp nội khoa

Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc như thuốc nội tiết, thuốc chứa paracetamol, ibuprofen, khoáng chất và thuốc chứa nhiều vitamin A, E, C…

Phương pháp ngoại khoa

Thường được áp dụng với những trường hợp bệnh ở mức độ nặng. Đó có thể là thông tắc tĩnh mạch hay thắt tĩnh mạch, vi phẫu thuật đường bẹn…Với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp can thiệp ngoại khoa ngày một hoàn thiện, mang lại nhiều an toàn và hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

  • Không lao động nặng hay chơi các môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực như bóng đá, điền kinh…
  • Mặc đồ thoáng, rộng, tránh các loại đồ bó.
  • Hạn chế tắm nước nóng.
  • Tái khám đúng hẹn.

Trên đây là một số thông tin liên quan, giúp giải đáp thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không của nhiều nam giới. Hiểu về những ảnh hưởng của bệnh sẽ giúp quá trình thăm khám, điều trị được tiến hành sớm hơn. Qua đó, hạn chế được tác động tới sức khỏe sinh sản phái mạnh.

Xem thêm: Đau tức tinh hoàn nhưng không sưng?Bình luận của bạn