Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là một phương pháp khá phổ biến tại các cơ sở y tế. Nhìn các dụng cụ khám bệnh, nhiều chị em ái ngại và cho rằng rất đau đớn. Nhưng thực tế hoàn toàn khác.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là bước quan trọng trong quy trình thăm khám

Khám phụ khoa dùng để kiểm tra hoạt động của cơ quan sinh sản, từ đó phát hiện bệnh hay nguyên nhân dẫn đến những vấn đề bất thường ở cơ quan này.

Các cơ quan sinh sản nữ có thể khám bao gồm: bộ phận sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và bộ phận sinh dục trên (vòi trứng, buồng trứng và tử cung).

Khám phụ khoa là cách nhận biết sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm buồng trứng, u xơ buồng trứng, ung thư cổ tử cung… Bởi hầu hết các bệnh này đều có những biểu hiện ban đầu rất mờ nhạt. Đa phần khi đi khám bệnh mới phát hiện ra tình trạng bệnh.

Quá trình khám phụ khoa thường diễn ra trong khoảng 10-15 phút và không gây đau đớn. Trong đó, khám phụ khoa bằng mỏ vịt là một khâu quan trọng trong quy trình này.

Bước 1: Tham quan bên ngoài

Bác sĩ sẽ kiểm tra các nếp nhăn ở âm hộ và âm đạo. Tiếp theo là kiểm tra dịch tiết âm đạo. Đây là bước kiểm tra để xem bạn có dấu hiệu của u nang, nhiễm trùng, mụn cóc hoặc tiết dịch âm đạo hay không.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra vùng bụng để tìm những vết sẹo trước đó và tình trạng của nó. Bước này chủ yếu được thực hiện thông qua quan sát trực tiếp.

Bước 2: Kiểm tra bằng mỏ vịt

Chi tiết về cách hoạt động và cách thức hoạt động của công cụ này sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo.

Bước 3: Kiểm tra thủ công trực tiếp

Các bác sĩ sẽ đưa một đến hai ngón tay, đeo găng tay đã được khử trùng, bôi trơn vào âm đạo. Tay còn lại của bác sĩ sẽ ấn vào bụng dưới của bạn. Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định kích thước, hình dạng và vị trí của tử cung. Mục đích không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay các phương pháp ngừa thai của phụ nữ.

Căn cứ vào tình trạng của tử cung, các bác sĩ có thể chẩn đoán ban đầu các bệnh lý như u xơ tử cung (trường hợp tử cung to), nhiễm trùng (biểu hiện là đau), sưng vòi trứng…

Bước 4: Kiểm tra trực tràng

Bước này để tìm xem có khối u phía sau tử cung hay không. Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay vào trực tràng để kiểm tra. Có thể phụ nữ sẽ cảm thấy hơi buồn tiểu. Ngoài ra, một số bác sĩ sẽ đặt một ngón tay vào sâu trong âm đạo. Mục đích của việc này là để kiểm tra kỹ lưỡng các mô giữa âm đạo.

Kiểm tra để chẩn đoán chính xác hơn

Để có kết quả khám phụ khoa chính xác nhất, chị em có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm như máu, nước tiểu. Thông thường sẽ mất khoảng 30 phút để có kết quả của các xét nghiệm này.

Ngoài ra, trong quá trình khám phụ khoa, rất có thể bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các kỹ thuật siêu âm đầu dò, cản quang tử cung. Phương pháp này thường được sử dụng cho các tình trạng bệnh lý phức tạp.

Siêu âm đầu dò
Phương pháp siêu âm với đầu dò

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là gì?

Mỏ vịt là tên của một dụng cụ y tế. Tên này xuất phát từ sự xuất hiện của nó. Đây là một dụng cụ dùng để khám âm đạo của phụ nữ. Phương pháp này chỉ dành cho phụ nữ đã quan hệ tình dục.

Trước đây, thú mỏ vịt được làm bằng kim loại. Khám có thể khiến người bệnh lạnh và đau. Vì vậy, hầu hết các cơ sở y tế, phụ khoa hiện nay đều chuyển sang dùng mỏ vịt bằng chất liệu nhựa PS nguyên sinh. Đây là loại nhựa không độc, không gây kích ứng niêm mạc tử cung. Đặc biệt, nhựa PS mềm mịn, có độ dẻo cao nên không gây đau và rất an toàn cho người khám.

Mỏ vịt khám phụ khoa

Mỏ vịt sau khi được khử trùng và bôi trơn sẽ được đưa vào âm đạo. Sau đó thiết bị sẽ tách từng ngóc ngách của âm đạo để kiểm tra. Cuối cùng, bác sĩ sẽ lấy một ít dịch nhầy ở cổ tử cung để xét nghiệm.

Nghe thì có vẻ đáng sợ nhưng phương pháp khám phụ khoa bằng mỏ vịt hoàn toàn không gây đau đớn cho người bệnh. Một số người có lý lịch nhạy cảm sẽ thấy hơi khó chịu. Ngoài ra, phương pháp này chỉ mất vài phút thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao nên được nhiều cơ sở y tế áp dụng.

Lời khuyên của bác sĩ trước khi khám phụ khoa

Với những thông tin trên, chắc hẳn chị em đã yên tâm hơn khi đi khám phụ khoa, đặc biệt là khám phụ khoa bằng mỏ vịt. Để có kết quả thăm khám chính xác nhất, các bác sĩ khuyên chị em cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn cơ sở khám phụ khoa uy tín.
  • Giữ tâm lý thoải mái.
  • Không khám phụ khoa vào ngày có kinh. Nếu bạn vừa mới có kinh, hãy đợi khoảng 3 ngày để âm đạo thực sự sạch máu.
  • Kiêng quan hệ tình dục. Ít nhất 1-2 ngày.
  • Vệ sinh vùng kín bằng nước thường. Tuyệt đối không sử dụng các dung dịch tẩy rửa.
  • Nếu bạn đang sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc đặt âm đạo, bạn nên dừng lại trước khi đi khám.
  • Tốt nhất bạn nên mặc trang phục để thuận tiện cho việc khám bệnh.

Nguồn: https://phu-khoa.com/Bình luận của bạn