Chẩn đoán bệnh qua màu nước tiểu

chan doan benh qua mau nuoc tieu

Nước tiểu được coi là biểu tượng của sức khỏe chúng ta. Thông qua màu sắc, tần suất và mùi của nước tiểu bạn có thể biết được cơ thể mình đang khỏe mạnh hay không. Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp để kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn. Nhưng nước tiểu vẫn là yếu tố phản ảnh sức khỏe, dự báo tuyệt vời nhất

Vì vậy, bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh của mình qua màu nước tiểu. Cùng tìm hiểu nhé

Nước tiểu không chỉ có một màu mà có nhiều màu khác nhau như: vàng, đỏ, xanh, hồng,…và mùi khác nhau. Chính vì vậy, cần phải nắm rõ để có cách khắc phục kịp thời nhất.

Cách chẩn đoán bệnh qua màu nước tiểu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, màu sắc, tính chất và mùi của nước tiểu có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe và những chuyện đang xảy ra trong cơ thể chúng ta. Cụ thể như:

Nước tiểu có màu nhạt

Thông thường, nước tiểu sẽ có màu trong suốt do cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh và chứng tỏ bạn đã uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, bạn đi tiểu nhiều lần khiến bàng quang phải hoạt động nhiều và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, đó là bởi bàng quang tích tụ nhiều nước. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm không việc gì phải lo đến sức khoẻ cả.

Nước tiểu có màu sắc quá tối

Khi nước tiểu có màu đen sẫm, đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất nước. Do đó thận sẽ tiết ra nước tiểu có màu đậm hơn. Cũng là lời nhắc nhở cho bạn cần phải nạp chất lỏng cho cơ thể. Bên cạnh đó, nếu bạn sẽ thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt thì nên tiến hành thăm khám để kiểm tra và khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu đã uống nhiều nước màu nước tiểu vẫn có màu sẫm đen. Có thể bạn đã mắc chứng xuất huyết trong thận. Nên đi khám sớm, bởi nếu kéo dài bạn sẽ bị nhiễm trùng, suy thận hoặc bị ung thư

Có thể bạn quan tâm đi tiểu ra máu cảnh báo bệnh nguy hiểm gì?

Nước tiểu có mùi ngọt

Sau khi đi tiểu nếu bạn cảm thấy có mùi gì đó ngọt hoặc nước tiểu có kiến bu, đừng chủ quan rất có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

– Lượng đường trong cơ thể chiếm quá nhiều là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường

– Do thận gặp sự cố nên một số bộ lóc bị rò rỉ ra bên ngoài qua đường tiểu. Vì vậy khi đi tiểu lúc sau có kiến bu, mùi ngọt.

– Ngoài ra phụ nữ đang mang thai cũng rất dễ gặp hiện tượng nước tiểu có đường do thay đổi trong bộ lọc của thận.

Dù bạn ở trường hợp nào đi chăng nữa cũng nên đi khám sớm nếu thấy nước tiểu của mình có mùi ngọt. Tiểu đường là bệnh rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt

Nước tiểu có màu vàng sẫm

Khi đường tiết niệu có vấn đề nước tiểu sẽ chuyển từ màu vàng nhạt sang màu đục như sữa. Thì đây có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu do các vi khuẩn nấm, nhiễm khuẩn. Bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới

Bên cạnh đó, nếu nước tiểu có màu vàng sẫm cũng có thể bạn đang bị bệnh vàng da gây ra hình thành sắc tố màu cam. Do lượng hồng cầu trong cơ thể chuyển sang màu cam thông qua nước tiểu nên khi đi vệ sinh bạn sẽ thấy có màu da cam đậm hay màu vàng sẫm.

Nước tiểu sủi bọt

Hiện tượng này không quá nguy hiểm, có thể do chế độ ăn thừa protein hoặc thận có vấn đề. Bạn nên chia sẻ với các bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời khắc phục nếu đã mắc bệnh.

Nước tiểu có màu xanh lá hoặc xanh dương

Khi nước tiểu chuyển sang màu có thể cơ thể đang kêu cứu bạn đấy. Bởi đây là một bệnh khá hiếm gặp. Do nước tiểu đã bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nước tiểu có màu xanh cũng bắt nguồn từ những thực phẩm hoặc đồ uống bạn đã dùng. Để chắc chắn nó không nguy hiểm, hãy tiến hành thăm khám nhé.

Màu hồng đến đỏ hồng

Sau khi bạn ăn củ cải đường có thể là màu của đồ bạn vừa ăn. Tuy nhiên, không ngoài trường hợp đây là dấu hiệu của bệnh thận, khối u, nhiễm trùng đường tiểu, viêm tuyến tiền liệt…

Những xét nghiệm bệnh lý qua nước tiểu

Để xác định bệnh lý qua màu nước tiểu, các bác sĩ cần kiểm tra kỹ lưỡng và đề nghị người bệnh làm một số xét nghiệm chẩn đoán nhất định, bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm nước tiểu để tìm kiếm các tế bào hồng cầu, hàm lượng protein cao và các chất khoáng bài tiết qua nước tiểu có thể chỉ ra các vấn đề về thận hoặc đường tiết niệu.

Xét nghiệm máu

Một số xét nghiệm máu đo mức độ creatinine và nitơ urê máu – chất thải tích tụ trong máu khi thận của bạn bị tổn thương và không được lọc đúng cách. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra một mẫu máu của bạn để biết mức độ men gan cao và các tình trạng như bệnh tiểu đường.

Nhìn chung nước tiểu khi thấy bằng mắt thường có thể cho rằng bạn đang mắc một bệnh lý nào đó. Tốt nhật, bạn nên kiểm tra để chắc chắn mình có mắc bệnh không nhé.

 Bình luận của bạn