• Home
  • Sức khỏe
  • Ăn càng nhiều đường tinh luyện, càng dễ bị trầm cảm!

Ăn càng nhiều đường tinh luyện, càng dễ bị trầm cảm!

Các nhà nghiên cứu kết luận mối quan hệ giữa thực phẩm và cảm xúc hay giữa thực phẩm với hành vi con người là hoàn toàn có căn cứ khoa học. Ví dụ như khi bạn ăn càng nhiều đường tinh luyện, bạn càng dễ bị trầm cảm, tính tình dễ bị thay đổi. Thực hư vấn đề này là như thế nào? Cùng Chuyengiayte.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn càng nhiều đường tinh luyện, càng dễ bị trầm cảm!

“Theo hibacsi, hội chứng trầm cảm là loại rối loạn khí sắc, bệnh do bộ não bị rối loạn tạo thành những biến đổi thất thường trong suy nghĩ và hành động. Theo tổ chức Y tế thế giới, bệnh trầm cảm cướp đi trung bình hơn 800.000 người mỗi năm, đến năm 2020 thì trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2. Hiện có khoảng 120 triệu người bị trầm cảm, nhưng chỉ khoảng 25% trường hợp phát hiện và điều trị kịp thời.”

Thực hư chuyện ăn nhiều đường tinh luyện dễ bị trầm cảm?

Các nhà khoa học đã thực hiện cuộc nghiên cứu trên những người có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, bánh kem, hay các loại kẹo ngọt khác cho thấy: Những người này có xu hướng, có những phản ứng thái quá với mọi việc đang diễn ra hàng ngày như: dễ nổi cáu, hay buồn bã, thay đổi tâm trạng,…đôi khi có những hành động thái quá với mọi người xung quanh.

Chính vì thế các nhà nghiên cứu đã đưa ra một kết luận rằng: Mối quan hệ giữa thực phẩm và cảm xúc hay hành vi con người hoàn toàn có căn cứ. Khi bạn ăn càng nhiều đường tinh luyện, tính tình dễ thay đổi và tăng khả năng bị trầm cảm.

Tại sao lại như vậy?

Như chúng ta đã biết, đường tinh luyện chủ yếu là đường trắng. Các bạn cũng có thể hiểu là sau quá trình tinh chế thì tất cả các chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ. Đường trắng chỉ còn năng lượng rỗng, không chứa vitamin, khoáng chất, enzym, chất béo hay chất xơ nào…

Khi sử dụng đường tinh luyện nó sẽ đi vào cơ thể dưới hình thức carbohydrate thẩm thấu vào máu một cách nhanh chóng. Chúng gây ra các thay đổi về nồng độ đường trong máu, điều này khiến bạn có cảm giác lo lắng, cáu giận, trầm cảm, dẫn đến có những suy nghĩ và hành động bất thường khác. Đặc biệt là trẻ em, vì đây chính là đối tượng ăn càng nhiều đường tinh luyện, càng dễ bị trầm cảm.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đường sẽ gây ra một số hậu quả nguy hiểm như:

– Tăng quá trình lão hóa da

Sau khi nạp vào cơ thể đường đi vào máu và bắt đầu phá vỡ cấu trúc protein bao gồm collagen và elastin, làm cho da khô, hình thành nếp nhăn. Da sẽ bị yếu đi, dễ bắt nắng và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

– Tăng mức độ viêm nhiễm

Đường cũng được coi là tác nhân gây viêm nhiễm nặng hơn, da dễ mọc mụn, gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Kể cả khi bị cảm lạnh, nếu thưởng thức một tách trà ngọt cũng khiến vi khuẩn trong cổ họng sinh sôi phát triển mạnh hơn.

– Gây bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Đường làm tăng cholesterol trong máu, làm tổn thương thành mạch máu, từ đó gây nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Kết luận:

Việc ăn càng nhiều đường tinh luyện, càng dễ bị trầm cảm là hoàn toàn có căn cứ khoa học. Trầm cảm cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nghiên cứu này cũng cho thấy đối với nam giới có khả năng tử vong cao gấp 3,5 lần so với nữ giới. Tự tử chính là “thủ phạm” gây chết người cao, đứng ở vị trí thứ 7 ở đàn ông. Và hầu hết những người đã tự sát và có xu hướng tự tử trước tiên họ phải vật lộn với một dạng trầm cảm nào đó.

Trầm cảm có thể điều trị tâm lý hoặc dùng thuốc điều trị, đây là 2 phương pháp tốt nhất để thoát  căn bệnh nguy hiểm này. Bên cạnh đó, các bạn nên có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt…hợp lý để phòng ngừa chứng trầm cảm. Vì trầm cảm có thể đến với bất cứ ai.Bình luận của bạn